Táo bón thường xuyên có thể gây những vấn đề sức khỏe lâu dài như đau bụng mạn tính, đau lưng. Nhưng bạn có thể ăn những thực phẩm sau để phòng ngừa táo bón.
Theo các nhà nghiên cứu,
táo bón có thể là một chỉ báo của kém tiêu hóa chất béo, mất cân bằng
vi khuẩn đường ruột và gan nhiễm độc. Mặc dù táo bón là hiện tượng bình
thường nhưng táo bón thường xuyên có thể gây những vấn đề sức khỏe lâu
dài như đau bụng mạn tính, đau lưng.
Để phòng ngừa táo bón, bạn hãy ăn 5 loại thực phẩm dưới đây:
1. Đậu
Loại thực phẩm lành mạnh này được biết đến là gây đầy
hơi nhưng hàm lượng chất xơ cao của nó có thể làm giảm bớt táo bón. Các
loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu loma, đậu navy, đậu vá và đậu nành có
thể ít gây đầy hơi hơn nếu được nấu chín đúng cách.
Theo các nhà nghiên cứu, thiếu lượng chất xơ cần
thiết trong chế độ ăn, uống ít nước, ăn quá nhiều thực phẩm đã chế biến
thường là yếu tố nguy cơ của táo bón. Những thực phẩm có chất xơ sẽ giúp
điều trị chứng táo bón vì chúng làm tăng khối lượng phân và kích thích
đại tràng đẩy phân ra.
2. Ăn sôcôla đen
Những lợi ích sức khỏe của sôcôla đen dường như vô
tận, nhưng có thể nhiều người ăn loại sôcôla này không biết rằng nó có
tác dụng chữa táo bón.
Loại sôcôla này chứa nguồn magiê phong phú, giúp thư
giãn các cơ trong đường tiêu hóa và xuyên suốt toàn bộ cơ thể, tăng khả
năng đại tiện. Cách tốt nhất là lựa chọn sôcôla đen hữu cơ chứa ít nhất
72% ca cao. Sôcôla sữa không có tác dụng tương tự trong điều trị táo
bón.
3. Ngũ cốc
Ăn ngũ cốc có thể là một cách để bổ sung chất xơ vào
thực đơn của bạn, miễn là nó chứa ít calo. Loại ngũ cốc đứng đầu danh
sách bạn nên lựa chọn là Psyllium – cũng là một loại thảo mộc giảm cân
rất an toàn. Những hạt giống này làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn và làm
chậm sự hấp thu của cơ thể. Hơn nữa, nó cũng tác động làm cho thức ăn
được tiêu hóa dễ dàng, tránh được tình trạng táo bón trong bài tiết.
Món ăn này là một loại ngũ cốc nguyên hạt có thể là
bài thuốc chữa táo bón hiệu quả. Các chất xơ không hòa tan trong các
loại ngũ cốc giúp bạn nhuận tràng và phòng ngừa táo bón.
4. Củ cải
Củ cải là một loại rau thường bị bỏ quên nhưng lại
rất có lợi, trong đó có tác dụng giảm táo bón. Nó có thể giải độc gan,
đẩy mật dư thừa ra, và thúc đẩy nhu động ruột, giúp đi đại tiện.
Củ cải được coi là chất xơ – chứa carbohydrates khó tiêu – giúp tiêu hóa thuận lợi, giữ nước và phòng ngừa táo bón.
5. Sữa chua
Sữa chua là một nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời,
thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Đây là một trong những biện pháp chữa táo
bón tự nhiên nhất mà nhiều người không biết. Các chế phẩm này chứa
Lactobacillus, Bifidobacterium, và Sacchromyces boulardi, có trong các
dạng bổ sung hoặc một số thực phẩm như sữa chua. Tuy nhiên, không phải
tất cả các loại sữa chua đều có tác dụng như nhau. Nên tránh các loại
sữa chua chứa nhiều đường và lựa chọn các loại sữa chua hữu cơ đơn thuần
có chứa các chế phẩm có lợi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét