Để cho những chuyến đi nghỉ được trọn
vẹn, bạn cần nhớ những nguyên tắc cấm kỵ khi ăn hải sản để đảm bảo an
toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình.
Không ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ
Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio
parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C.
Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược.
Nói chung, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 – 5 phút để
khử trùng đầy đủ.
Trong thịt cua sống có chứa nang trùng
“lungfluke” (một loại trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu
không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu “gỏi
cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa phổi”. Loại lungfluke ký sinh trong phổi,
không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc
ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí
gây bại liệt.
Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy
sống… còn dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu
thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.
Không ăn hải sản đã chế biến từ lâu
Hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein). Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh. Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…).
Không ăn hải sản đã chế biến từ lâu
Hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein). Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh. Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…).
Nếu bạn chỉ ăn thức ăn được chế biến hợp
vệ sinh từ hải sản còn tươi sống, sau chế biến ăn ngay, không có khâu
nào trong giai đoạn từ lúc chế biến đến bàn ăn bị ô nhiễm, thì chắc chắn
sẽ không bị ngộ độc hải sản do các loại vi trùng. Các hải sản đông lạnh
có thể an toàn về mặt vi khuẩn nếu được bảo quản đông lạnh liên tục từ
khi còn sống tới khi bạn mua và chưa quá hạn sử dụng.
Không ăn tôm, cua, sò, hến chết
Vỏ động vật khi bị chết có tốc độ ô
nhiễm và xuống cấp protein cao hơn rất nhiều so với phần thịt, thậm chí
có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe con người.
Chẳng hạn như cua sau khi bị chết, các
loại vi khuẩn liền phồn thực rất mạnh trong cơ thể cua, khiến histidine
nhanh chóng chuyển hóa thành histamine gây độc đối với cơ thể người. Đặc
biệt là cua chết càng lâu thì lượng histamine sinh ra càng nhiều, khi
ta ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Vì vậy khi mua hải sản chế biến cần lựa
chọn kỹ những con tươi sống.
Ăn hải sản kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể.
Không ăn hải sản và trái cây cùng lúc vì dễ bị đau bụng
Chúng ta thường có thói quen ăn trái cây
sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu. Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn
hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là không tốt. Nó không chỉ ảnh hưởng
đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin
trong trái cây kết hợp với protein và can i này tạo thành canxi không
hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng
như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Không ăn hải sản và uống bia cùng lúc vì dễ bị bệnh gút
Lượng purine trong hải sản, trong quá
trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, axit uric dư
thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn nhiều hải sản cùng một
lúc, và sau đó uống bia, nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sự hình thành axit
uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô
mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có
hại cho sức khỏe.
Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C vì dễ gây ngộ độc
Những món ăn chế biến từ hải sản giáp
xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó
lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Bình thường những chất này
không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu
vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ
chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây
ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính
mạng.
Không nên uống trà sau khi ăn hải sản
Tương tự như lý do không ăn trái cây sau
khi ăn hải sản. Bởi vì trà có chứa acid tannic có thể kết hợp với canxi
trong thủy, hải sản để tạo thành canxi không hòa tan.
Tránh ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao
Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó
khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác
(như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước
lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét